เย้...ในที่สุดก้เวียนมาอีกครั้งแล้วสำหรับงานสัปดาห์หนังสือ...หนังสือครั้งที่แล้วยังอ่านไม่หมดเลยค่ะ แต่พอได้รับบัตรลดจากทางสำนักพิมพ์ รวมทั้งหนังสืออกใหม่ แล้วก้ซีรีส์สืบสวน-สอบสวน ที่กำลังตามอยู่ ก้อดใจไม่ไหวแล้ว...เฮ้อ...นี่เราต้องเสียตังค์อีกแล้วอ่ะดิ...

แต่ไปงานหนังสือครั้งหนึ่งนี่...ต้องเตรียมตัวไปยังกะบุกป่า...( ขนาดนั้นเลย ) จะไปตัวเปล่ากับตังค์แค่ร้อยสองร้อยมันใช้ได้ที่ไหน...?  ดูซิ...ว่าคุณต้องเตรียมอะไรไปบ้าง...

 

10thingscopy.jpg picture by dollciana

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 1 :  กระเป๋าเดินทาง 

อันนี้นี่...จำเป็นมาก...ถึงขั้นขาดไม่ได้เลย ฉันมักซื้อนิยายเป็นชุดๆ แบบนี้เหมาะที่สุดแล้ว แต่ก่อนก้รู้สึกอายสายตาชาวบ้าน  ( ยายนี่...จะไปไหนน่ะ ) แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกหน้ามันด้านขึ้นหรือว่าการลากกระเป๋าแบบนี้ไปงานสัปดาห์หนังสือมันกลายเป็นเรื่องปกติของทุกคนไปแล้วก้ได้ ถ้าเห็นคนอยู่ในรถไฟฟ้าใต้ดินพร้อมกับกระเป๋าเดินทาง ก้ดูรู้ทันทีว่าจะไปไหน ( คงไม่ได้ไปสุวรรณภูมิหรอกมั้ง ) ดูไปดูมาก้น่ารักดีนะคะ เห็นคนลากกระเป๋าเข้างานสัปดาห์หนังสือกันเปนแถว...

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 2 : ทำผมเด่นๆเข้าไว้

ฉันมักไปงานสัปดาห์หนังสือกับเพื่อนกลุ่มใหญ่...ไปกันเยอะก้ดีตรงที่เพื่อนจะได้ช่วยฉันถือของ แต่เอาเข้าจริงนี่...ปัญหาเยอะเหมือนกันนะคะ เหมือนกับสำนวนที่ว่า คนทำอาหารมีเยอะ...ซุปก้ยิ่งไม่อร่อย ( เอ๊ะ...สำนวนไหร่หว่า ) เดินงานกันไปอยู่ดีๆ คนก้เริ่มหายไปทีละคนสองคน  จะแวะบูธไหนก้ช่วยสะกิดกันหน่อยก้ได้นะ คนเยอะไม่พออีกอ๋อ...ฉันยังต้องเสียเวลามาตามหาพวกเธออีก เฮ้อ...ปวดหัว ถ้าไม่อยากแยกกันเดิน เราก้ควรถือเชือกยาวๆเดินตามกันเป็นแถวเหมือนในบ้างผีสิงของริปลีย์จะดีกว่า แต่วิธีนี้ออกจะแปลกไปหน่อย งั้น เรามาหาจุดเด่นกันดีกว่า เสื้อขาวๆดำๆช่างไม่สะดุดตาเอาซะเลย  ใส่เสื้อสีสะท้อนแสงให้เห็นกันชัดๆตั้งแต่ระยะ 500 เมตรไปเลยเปนไง แล้วก้ทำผมกันเด่นๆด้วยนะ...เช่น ใส่ที่คาดผม ติดโบว์ใหญ่ๆ ใส่หมวกรูปสติช อะไรก้ได้ ให้ฉันได้เห็นเธอชัดๆถ้าเธอเผลอหลุดเข้าไปในฝูงชนแถวๆบูธนิยายเกาหลี

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 3 : เสื้อหนาว

ข้างนอกนี่ร้อนม้ามแทบเหลว พอเข้ามาข้างในนี่...โอ้ว...สวรรค์ แต่เอ๊ะ...พอเดินไปเดินมาทำไมถึงหนาวหว่า หรือมีคนไปบอกให้ยามไปเร่งแอร์ พอหนาวแล้วนี่...ฉันก้อารมณ์เสีย ( ร้อนก้หงุดหงิด...จะเอาไงกันนี่ ) ไม่มีสมาธิเลือกหนังสือ...บางครั้งฉันทนหนาวไม่ไหวแล้วรีบๆซื้อหนังสือ แล้วออกมาตากเดด ( เพื่อ?) แล้วค่อยเข้าไปใหม่ ทำแบบนี้อยู่หลายครั้งเหมือนกันค่ะ บางคนเค้าก้ชอบนะคะ แต่ฉันเปนคนแพ้อากาศหนาวขั้นรุนแรง รู้สึกเลยว่า เวลาเดินอยู่ในงาน ตัวเองปากม่วง เล็บม่วง นิ้วสั่น ปากสั่น ( เวอร์...ใกล้ตายแล้วล่ะแบบนี้) เอาเปนว่า พกเสื้อหนาวไปด้วยดีกว่าค่ะ... แต่พอใส่แล้วก้ร้อน จั๊กก้เปียก เอ๊ะ..จะเอาไงดีนะ...

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 4 : กล้อง

จะเอาไปทำไมอ่ะ...ต๊ายตาย จะมองข้ามสิ่งนี้กันไม่ได้นะคะ สำหรับกรณีคนบ้าดาราอย่างฉันนี่ กล้องถือเป็นอาวุธคู่กายเลย ฉันมีประสบการณ์พอสมควรแล้ว ถ้าวันไหนไม่ได้เอากล้องมา ดาราบินกันว่อนเลย แบบนี้น่าเสียดาย อยากจะเอาหัวโขกเต้าหู้ตายกันไปเลยดีกว่า เพราะงั้น การที่เราติดกล้องไปด้วย ก้ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะเวลาไปงานหนังสือทีไหร่ ก้มักเจอดารา ( เปนของคู่กัน ) มาเปิดตัวหนังสือ ถ้าวันไหนโชคดียิ่งขึ้นก้จะได้เจอนักเขียน นักแปลที่เราชอบ อย่างนี้ไม่พกกล้องไปไม่ได้แล้วค่ะ...

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 5 : รายการของที่ต้องซื้อ

จำเปนมากกกกกกก....ขอเน้น เพราะว่าคุณจะเหมือนพวกเร่ร่อนในงานหนังสือ ถ้าคุณไม่ได้จดรายการหนังสือที่คุณอยากซื้อใว้ด้วย อีกทั้งยังช่วยประหยังตังค์ในกระเป๋า ( พยายามใจแข็งเข้าไว้ว่าจะไม่ซื้ออะไรนอกเหนือจากในลิสต์ ) มีอยู่ครั้งหนึ่ง ฉันก้เกิดไปถูกใจหนังสือสอนทำเค้ก...แล้วก้ซื้อมาจนได้ จริงๆแล้วก้ได้แต่เปิดไปเปิดมาดูรูปขนมเค้ก พลางพูดว่า น่ากินจังเลย จบ... สุดท้ายหนังสือเล่มนั้นก้ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยค่ะ ( เพราะฉันลืมไปว่าที่บ้านไม่มีเตาอบ...จะใช้ไมโครเวฟอบก้กระไรอยู่ )

อุปกรณ์จำเป็น ( มาก ) หมายเลข 6 : เงิน

อันนี้ไม่ต้องบอกก้รู้...แต่มีบางคนทำเนียนเจ้าค้า ไปงานหนังสือทีนี่ไม่พกตังค์ไปเลยซักบาท ทำได้ไง...ก้แบมือขอตังค์แม่อ่ะดิ " แม่จ๋าซื้อเล่มนั้นให้หน่อย...150 เอง" พอเดินไปอีกบูธหนึ่ง " แพงจังเลยอ่ะ...อยากได้จังเลย" พร้อมทำสายตาวิ๊งๆใส่ท่านแม่ ถ้าไม่ได้ผลก้บอกว่า " ส่งเสริมให้เด็กรักการอ่านค่ะ" น่านล่ะนะคะ ( ต๊าย...ละเอียดจังพูดเหมือนเคยมีประสบการณ์ ) เอาเปนว่า ถ้าจะไปงานหนังสือตั้งงบไว้เท่าไหร่ดีล่ะ ส่วนใหญ่แล้ว ฉันจะตั้งงบไว้ไม่เกิน 2000 ค่ะ...แต่น้อยครั้งนักที่จะทำได้ ส่วนใหญ่จะเกิน แล้วก้ต้องร้องให้แม่ซื้อให้บ้างล่ะ ให้น้าซื้อให้บ้างล่ะ  ( ไอ้เล่มที่ร้องซื้อจะเป็นเล่มที่มีราคาแพงที่สุด- อันนี้วางแผนไว้เปนอย่างดี...ฮุฮุ ) พักหลัง...คนเริ่มกลัว ฉันจึงต้องไปงานหนังสือกับเพื่อนแทน...อย่างนี้ก้ดีค่ะ...เพราะเพื่อนจะได้ช่วยกันเบรก...

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 7 : รองเท้า ( ที่ไม่กัด...และปิดหัว ขอเน้นอีกที ไม่กัดและปิดหัว )

ไปงานหนังสือทีไร ทำไมต้องได้แผลกลับบ้านสัก2-3 แผล ระยะหลังเริ่มเป็นของคู่กันค่ะ...ครั้งไหนไม่มีแผลรองเท้ากัดหรือไม่ได้โดนคนอื่นเหยียบเท้า...โอ๊ยยยยย...หงุดหงิด แต่ไม่รู้เปนไร ทำไมคนเหยียบเท้าอย่างเดียวไม่พอ ยังทั้งบดทั้งขยี้ ไม่รู้โกรธกันมาตั้งแต่ชาติที่แล้วหรือว่าได้รับจ้างวานมาทำร้ายฉันกันแน่ แล้ววันที่โดนเหยียบฉันดันใส่รองเท้าแตะ ส่วนคู่กรณ๊ก้เล่นใส่รองเท้าผ้าใบ ...เปนอะไรมากป่ะ... เพราะงั้น คราวนี้ฉันขอแก้แค้น อ๊ะ...ขอป้องกันตัวเองบ้างนะคะ...

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 8 : บริวารหมายเลข 1

ในที่นี้หมายถึง "เพื่อน" ค่ะ ฉันมักชวนเพื่อนไปกันเยอะๆเพราะจะได้ช่วยเดินหาบูธที่พวกเราต้องกัน ฉันมักมีปัญหากับการดูแผนที่ เพราะงั้น ฉันจึงต้องการใครสักคนมาช่วยถือแผนที่ให้ด้วย ถ้าจะลงทุนนำทางให้ก้จะเปนพระคุณอย่างมากค่ะ

อุปกรณ์จำเป็นหมายเลข 9 : บริวารหมายเลข 2

ท่านนี้จะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าท่านแรกค่ะ...คือ เค้าจะไม่ต้องถือแผนที่ กันคนให้ แต่เค้าจะช่วยเราถือของค่ะ.เพราะอย่างนี้ ฉันถึงชวนเพื่อนไปกันเยอะๆ...เผื่อว่ากระเป๋าเดินทางเกิดยัดไม่พอบ้างอะไรบ้าง ( หรืออีกกรณีหนึ่งที่เปนไปได้มากคือ ฉันลืมหยิบกระเป๋าเดินทางมา ) เพื่อนๆจึงจำเป็นอย่างมากค่ะ ถ้าเพื่อนๆรู้ว่าฉันแอบใช้พวกเขาอยู่ ( จริงๆพวกนั้นน่าจะรู้ตั้งแต่แรกแล้วล่ะ ) คงไม่ยอมมาเปนเพือนฉันแน่ๆ งั้น...ถ้าใครมาช่วยถือของฉันจะเลี้ยงกาแฟสตาร์บัคแล้วกันนะ...

ฝากไว้อีกนิดนะคะ...อยากให้เด็กสมัยนี้รักการอ่านค่ะ

ฝากไว้อีกหน่อยค่ะ...อ่านอะไรก้ได้น้อง...พี่ไม่ว่าหรอกว่าน้องจะอ่านนิยายเกาหลี อ่านการ์ตูนอะไร น้องอ่านไปเถอะ...ขอแค่ให้อ่านก้พอ...

ฝากไว้อีกนิดนะคะ ( สุดท้ายแล้วจริงๆ) ขอบคุณนะคะ ที่หลงเข้ามาเยื่ยมชมบล็อคไร้สาระของฉัน...

Comment

Comment:

Tweet

พอดีผ่านมาค่ะ อ่านแล้วสนุกดี กะจะไปกวาดตอนเดือนตุลาค่ะ อีกอย่างที่จำเป๊นจำเป็นอยากจะเสนอนะคะคือ

ยาดม! จำเป็นมากค่ะ ^o^

#10 By Zentsuru (114.128.18.243) on 2009-09-09 20:14

haha ...ถูกจาย confused smile

#9 By canadienne99 on 2009-04-02 10:13

สำหรับเรา เงินก็พอแล้วว 5555

#8 By imbook on 2009-04-01 14:34

ปีนี้ฝากน้องไปซื้อ หมดไปเยอะดีเดียวแหละ sad smile

#7 By hobbyburn on 2009-03-30 09:53

หมายเลข6 เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ...

ส่วนบริวาร....ไม่มีซักตัว เอ้ย!! ซักคนแฮะ...

ว่าแต่ยังไม่ได้ไปเลยล่ะ sad smile sad smile

#6 By ||┃Junshoku|┃||┃ on 2009-03-29 21:31

ของเราเน้น 3 อย่างเองนิกานต์

1. เงิน
2. กระเป๋าเดินทาง
3. แผนที่


จากนั้นก็.....ต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในหมู่คนนับ(เกือบ)ล้าน sad smile

#5 By PaMmE on 2009-03-29 21:19

ว้าวๆ
เคยได้ยินมาว่ามีคนเอากระเป๋าเดินทางไปด้วย
เพิ่งได้รู้จิงๆว่าเอาไปซะก้อไม่ผิดปกติอะไรแบบนี้...เหอๆๆ

อ๊ะ! ถ้ากระเป๋ามันเน่าจะเอาอะไรไปแทนได้มะเนี่ยsad smile

#4 By always-imagine on 2009-03-29 01:41

เรากะว่าจะเอาไนท์แมร์ไปดีมั้ยอ่า?

อะไรกันนน??? นิกานเห็นเพื่อนเป็นบริวารเรอะ?
งั้นเราไม่ไปแระนะ เสียใจ อ่ะฮื้ออะฮื้อๆ
ไหนๆนิกานก็มีน้องไปเป็นเพื่อนอยู่แว้วววนิ

ป.ล. รูปบริวารน่ารักกว่ารูปหัวชมพูอีกอ่า question
เราเองก็จะไปเหมือนกัน วันอังคารนี้อะค่ะ

ท่าทางจะสนุก รักงานหนังสือสุดๆเลย ^______^

#2 By - กิ๊บ - (58.10.143.250) on 2009-03-28 04:46

รู้สึกจะเน้นพิเศษเรื่องบริวารมีถึง 2 ข้อเชียว ฮาฮ่าๆ
ปีนี้จะลากกระเป๋าลากจริงๆละ ไม่อายใครแล้ว
ฮ่าๆ

#1 By ถ้วยน้อย on 2009-03-27 20:28