ขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะ...ว่านี่เป็นเพียงความเห็นของผู้อ่านคนหนึ่งเท่านั้น ( นั่นก้คือฉัน ) อันดับดังกล่าว ไม่ได้หมายความว่าเรื่องนี้สนุกกว่าอีกเรื่องหนึ่งนะคะ...แล้วก้ไม่ได้จัดทำโดยนิตยสาร time หรือองค์กรไหนทั้งสิ้น เว้นแต่ว่า...คุณจะคิดว่าฉันเปนตัวแทนขององค์กรเด็กเลี้ยงแกะก้แล้วกันค่ะ...

 ฉันเขียนเอนทรี่นี้เพื่ออยากให้น้องสาวอ่านหนังสือค่ะ...เรื่องมีอยู่ว่าน้องสาวพึ่งไปรับหนังสือของปีหน้ามา ปรากฎว่ามีหนังสืออ่านนอกเวลาภาษาอังกฤษประมาณ 7 เล่ม ( สำหรับฉัน...มันน่าสนใจมากเลยนะ..โดยเฉพาะ เรื่อง the hound of the baskervilles ...เด๋วจะจิ๊กมาอ่าน ) แต่น้องสาวฉันกลับทำหน้า ประมาณว่า "อี๋" หนังสือเยอะขนาดนี้ใครจะอ่านไหว....ให้ตายเถอะ...ถ้าเปนฉันนะ...ป่านนี้ฉันคงนั่งอ่านจบไปสี่เล่มแล้ว มันเปนเพราะอะไรทำไมเด็กสมัยนี้กลับมองว่าการอ่านหนังสือเปนเรื่อง " อี๋" ฉันคิดว่า เด็กๆสมัยนี้ ( พูดเหมือนตัวเองเปนคุณป้าเลย ) มีอย่างอื่นให้เล่นมากกว่า และสนุกกว่าการมานั่งอ่านหนังสือซักเล่ม เช่น เกมออนไลน์  อะไรประมาณนี้  และอีกอย่างนะ ตั้งแต่มีคำว่า " เนิร์ด" เข้ามาในพจนานุกรมของพวกเด็กๆ ทำให้เด็กๆมองว่า "เนิร์ด" คือ ไอ้พวกที่อ่านหนังสือตลอดเวลา ( จริงๆแล้วมันไม่ใช่นะน้องนะ...)  แล้วทำให้ไม่"อิน" ไม่อยู่ในกระแส ( มันไม่ได้เปนแบบนี้นะ...น้อง ) พวกเด็กๆก้เลยแก้ปัญหาด้วยการ " ไม่อ่านหนังสือ " ซะงั้น...

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ... หนังสือ10 เล่มต่อไปนี้ ฉันเคยอ่านตอนเด็กๆ ( ก่อนที่จะเปลี่ยนแนวมาอ่านแต่ฆาตกรรม ) 

1. Charlie and the chocolate factory by Roald Dahl ( 1964 )

charlie.jpg picture by dollciana

นี่คือหนังสือเล่มแรกที่ฉันอ่านตอนป.2 ค่ะ  เรื่องมีอยู่ว่าก่อนหน้านี้ฉันชอบกินขนม nerds มากค่ะ ( เปนน้ำตาลเคลือบชิ้นเล็กๆค่ะ มี 2 รสในกล่องเดียว รสชาดเปรี้ยวๆหวานๆ อรอ่ยมากของ wonka ) พอดีท่านแม่เห็นว่าโลโก้ของยี่ห้อนี้เปนหมวกของ willy wonka  ก้เลยหาหนังสือเล่มนี้มาให้ฉันอ่าน...และฉันต้องขอขอบคุณคุณ Roald Dalh มากนะคะ  ( แล้วก้ขนม nerds ด้วย ) ที่ทำให้ฉันติดใจการอ่านหนังสือ และทำให้ฉันอ่านหนังสือมาตลอดเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ พอฉันอ่านเรื่องนี้จบปุ๊ป ฉันก้รู้สึก "ว้าววววว"  ถ้าใครเคยอ่านเรื่องนี้ คงจำความรู้สึกแรกที่หนูน้อยชาลีย์เข้าไปในโรงงานช็อกโกแลตได้นะคะ...( รู้สึกอยากเปนเด็ก หนึ่งในห้า ที่ได้เข้าไปในโรงงานช็อกโกแลตบ้างจัง ) คือตอนนั้นนี่ รู้สึกว่ามันเปนอะไรที่ " คิดได้ไงอ่ะ...สุดยอด" จริงๆ...ช่วงนั้นฉันก้เลยอ้วนเปนหมู เพราะตะลุยชิมขนมของ wonka ทุกชนิด ( ตอนนั้นคิดว่า willy wonka มีตัวตนอยู่จริงๆ และที่ซื้อขนมของเค้ามากินก้หวังจะได้ตั๋วไปชมโรงงาน...)  หลายปีผ่านไป ( หลายปีจริงๆ ) เรื่องนี้ก้ทำเปนหนัง รู้สึกว่าคุณ willy wonka จะขัดกับลุคที่ฉันวาดไว้ตอนเด็กๆนะคะ ( รู้สึกช็อกเล็กน้อย )

2. Matilda by Roald Dalh ( 1988 )

matilda.jpg picture by dollciana

คือว่า...ฉันรักนักเขียนคนนี้มากเปนพิเศษก้เลยแนะนำอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดเช่นกันค่ะ เรื่องนี้ก้สุดยอดเหนือจินตนาการเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยผจญภัยมากเท่าหนูน้องชาลีย์ เรื่องนี้เปนเรื่องราวและวิกฤติชีวิตของเด็กหญิงอัจฉริยะคนหนึ่งค่ะ ดำเนินเรื่องได้น่ารักมากค่ะ แล้วก้แอบซึ้งด้วย...ฉันจะไม่เล่าเรื่องย่อให้ฟังนะคะ แต่มาทิลดาเปนเด็กดี รักการอ่านมากกกกกกก...จึงทำให้เทอแอบมีพลังจิตค่ะ แต่เทอกลับต้องเกิดมาอยู่กับครอบครัวที่ใจร้าย ( ฉันคิดว่าพ่อ แม่ ของมาทิลดา ลุคคล้ายๆกับลุงกับป้าของแฮร์รี่ พอตเตอร์ )  แล้วก้ต้องมาเรียนอยู่ในโรงเรียนที่มีครูใหญ่ใจร้ายใจดำอมหิตผิดมนุษย์ และรักการลงโทษเด็กอย่างโหดร้ายเปนชีวิตจิตใจ...เอาเปนว่า ฉันอยากฉลาดแล้วก้อยากมีพลังจิตเหมือนมาทิลดาก้เลยขยันอ่านหนังสือตามน้องเค้า ( ปัจจุบัน...ก้ยังไม่ฉลาด...เหมือนเดิม ) ยังไงก้ขอบคุณหนูมาทิลดามากนะคะ ( เรื่องนี้เคยทำเปนหนังด้วยนะคะ...หนังปี 1996 นางเอกน่ารักมากกก..ค่ะ ) นอกจาก 2 เรื่องของ Roald Dahl ทีแนะนำไป ก้ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ ก้อย่าง witch, James and the giant peach ( เรื่องนี้เคยทำเปน animation ภาพแนวมากๆไม่แพ้ของ tim burton เลยค่ะ )  และอื่นๆอีกมากมาย..

3. โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง โดย คุโรยานางิ เท็ตซึโกะ

toto.jpg picture by dollciana

โต๊ะโตะจังน่ารักมากค่ะ...เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงของคุณนักเขียนคนนี้นะคะก่อนที่เค้าจะเปน นักแสดงและพิธีกรชื่อดังของญี่ปุ่น ฉันรู้สึกว่า ที่เค้าเขียนเรื่องนี้เหมือนจะสือให้เห็นว่า ที่เค้ามีวันนี้ได้เพราะเค้าได้เรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ หนังสือเล่มนี้มีเสน่ห์มากค่ะ แม้ว่าจะเป็นแค่เรื่องราวในชีวิตประจำวันของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งในรั้วโรงเรียนเล็กๆแห่งหนึ่ง แต่ที่ฉันประทับใจมากที่สุดคือคุณครูใหญ่ของโรงเรียนนี้ ชื่อคุณครูโคบายาชิ ( ถ้าจำไม่ผิดนะคะ...อ่านนานแล้วค่ะ ) คือ ครูเปนครูในอุดมคติของเด็กทุกคนจริงๆค่ะ วิธีการสอนของครูก้ดีมากๆ แฝงด้วยปรัชญาหน่อยๆ นอกจากคุณครูแล้ว เพื่อนร่วมชั้นของโต๊ะโตะจังก้มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน หนังสือเรื่องนี้ดีจริงๆค่ะ ทำให้คุณอมยิ้มได้ทั้งเรื่อง แล้วก้แอบเศร้าด้วย โดยเฉพาะตอนที่คุณครูโคบายาชิเดินเข้ามาในห้องแล้วบอกว่า...( อ๊ะ...ไม่บอกดีกว่า เด๋วคนที่ไม่เคยอ่านจะไม่ตื่นเต้น ) ฉากนั้นเรียกน้ำตาฉันไปหลายลิตรเหมือนกันค่ะ แล้วฉากนั้นก้ยังคงวนเวียนอยู่ในความคิดของฉันถึงทุกวันนี้ แนะนำให้อ่านเรื่องนี้จริงๆนะคะ แล้วเราจะรู้สึกรักทุกสิ่งทุกอย่างในโรงเรียนมากขึ้น....

4. the illustrated mum by Jacqueline Wilson

illusmum.jpg picture by dollciana

เค้าว่ากันว่า...อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก แต่ฉันคิดว่าสำนวนนี้คงใช้ไม่ได้กับหนังสือเล่มนี้ ก้ที่ฉันเลือกซื้อหนังสือเล่มนี้เพราะหน้าปกน่ารักมาก และเนื้อเรื่องก้น่ารักไม่แพ้กัน คือ...นักเขียนท่านนี้เก่งมากเลยค่ะ  เค้าสามารถสะท้อนภาพและปัญหาของเด็กวัยรุ่นได้ดีทีเดียว วิธีการเขียนของเค้าก้มีเอกลักษณ์ คือ เค้าเล่าด้วยภาษาง่ายๆ แต่กินใจมาก...แล้วก้ได้อารมณ์มากด้วย เหมือนกับว่าตัวละครหลักมานั่งเล่าเรื่องให้เราฟังข้างหน้านี้เลย เรื่องนี้อ่านแล้วรู้สึกรักแม่ที่สุดในโลก คือว่า แม่ในเรื่องนี้ไม่ใช่แม่ในอุดมคติของใครหลายๆคน ประมาณว่า ชีเปรี้ยวมากค่ะ...รอยสักเต็มตัว...ขี้หลงขี้ลืม...ชอบเที่ยวกลางคืน จนลูกๆทั้ง2 ของเธอมองว่าเธอไม่ใช่แม่แบบแม่คนอื่นทั่วไปแล้วก้ต้องหงุดหงิดเปนบางคร้ง...แต่ยังไงแม่ก้คือแม่อยู่ดี จริงป่ะคะ...?  เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...ถึงแม่จะไม่ใช่แม่ที่perfect  ( ฉันก้แอบลองมาเปรียบกับแม่ตัวเองบ้าง ) แม่แต่ละคนก้มีวิธีแสดงความรักแตกต่างกันไป แม่ไม่กอดไม่ได้หมายความว่าแม่ไม่รักเรา แม่ไม่โทรถามว่า"ตอนนี้อยูไหน" ก้ไม่ได้หมายความว่าแม่ไม่เปนห่วงเรา  บางครั้งการกระทำบางอย่างของแม่ก้ใช้หลักการใช้เหตุผลอธิบายไม่ได้ แต่ฉันรู้เพียงอย่างเดียวว่า...ยังไงแม่ก้รักเราที่สุด และ หนูก้รักแม่ที่สุด เหมือนกันค่ะ... 

5. famous five by Enid Blyton

fame5.jpg picture by dollciana

เรื่องนี้มีมาเป็นซีรีย์ค่ะ...( กี่ตอนก้ไม่รู้...แต่ที่แน่ๆ...เยอะมากกกก...)  เป็นเรื่องราวของเด็ก 4 คน กับน้องหมาอีกหนึ่ง ผจญภัยไปยังที่ต่างๆ ต่อสู้กับคนร้าย หาสมบัติ อะไรประมาณนี้ บอกได้คำเดียวว่าสนุกตื่นเต้นเร้าใจมากมาย ฉันคิดว่าเด็กๆพวกนี้ ( กับน้องหมาอีกหนึ่ง ) เป็นอินเดียน่า โจนส์ฉบับมินิจริงๆ...ฉันอ่านไปกี่เล่มแล้วก้ไม่รู้ แต่อ่านไปอ่านมาก้รู้สึกผูกพันธ์กับเด็กๆพวกนี้ ( กับน้องหมาอีกหนึ่ง ) ที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง ผู้เขียนสามารถวาดฉากได้เยื่ยมจริงๆค่ะ โดยเฉพาะฉากแบบบ้านนอก...ก้ให้อารมณ์บ้านนอกจิงๆ ประมาณว่าเด็กๆทั้งสี่คน ( กับน้องหมาอีกหนึ่ง ) ขี่จักรยานเล่นไปตามทุ่งหญ้า ไปว่ายน้ำในแม่น้ำบ้าง พอหิวเมื่อไหร่ก้แวะฟาร์มแถวนั้น ซื้อขนมปังที่เจ้าของฟาร์มอบเอง เก็บมะเขือเทศสดกินกัน...คือ มันเปนชีวิตที่เรียบง่ายและดูมีความสุขมาก...ตอนเด็กๆฉันก้ฝันอยากมีชีวิตแบบนี้ ไปผจญภัยกับเพื่อนสักสองสามคน...ปราบผู้ร้ายอะไรแบบนี้...ฮุฮุ...

6. Molly Moon By Georgia  Byng

molly.jpg picture by dollciana

ฉันคิดว่า หนังสือเล่มนี้สนุกไม่แพ้แฮร์รี่ พอตเตอร์เลย เรื่องนี้มาเป็นซีรีย์หลายเล่มเหมือนกัน ที่ฉันรู้จักเรื่องนี้ เพราะฉันเห็นว่าหน้าปกมันน่ารัก ( อีกแล้ว...แม่บอกว่าอย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปกไงจ๊ะ ) ดูแล้วงงๆดี แล้วหมาปั๊กก้น่ารักมาก....พออ่านแล้วก้รู้สึกตกหลุมรักมอลลี่ทันที คือมอลลี่ก้เปนเด็กธรรมดานี่ล่ะ...แต่เธอมีพลังจิต แต่ละเล่ม มอลลี่จะค้นพบความสามารถเหนือธรรมชาติใหม่ๆของเธอ อย่างเล่มแรก มอลลี่ก้รู้ว่าตัวเองสามารถใช้สายตาสะกดจิตคนได้ เลยได้ใจใหญ่ สะกดจิตคนเล่นไปทั่ว  มอลลี่ค่อนข้างเป็นเด็กดื้อหน่อยๆค่ะ...เล่มแรกก้สนุกแล้วนะคะ เล่มต่อๆไปก้ยิ่งสนุกมากขึ้น ตื่นเต้น ผจญภัยหลุดโลกมากขึ้น คือว่า ฉันนับถือผู้แต่งมากเลยค่ะ เค้าวางโครงเรื่องไว้ดีมาก เก็บรายละเอียดได้เยื่ยม ประมาณว่า...บางอย่างที่เรามองข้ามไป กลับเป็นสิ่งสำคัญๆในตอนหลังๆ บอกได้คำเดียว...สนุกมากกกกกกก...ต้องหามาอ่านให้ได้นะคะ...

7. Charlotte's web by E.B white

charlott.gif picture by dollciana

เรื่องนี้เป็นหนังสือบังคับอ่านนอกเวลาตอนฉันอยู่ม.1 ค่ะ แต่เวลาอ่านไม่รู้สึกว่าตัวเองถูกบังคับเลยค่ะ เนื้อเรื่องน่าติดตามมากถึงแม้จะดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่าย ฉันชอบที่พวกสัตว์ในฟาร์มพูดได้ และฉันก้ขอขอบคูณเรื่องนี้ด้วยที่ทำให้ฉันเลิกกลัวแมงมุม ใครที่รักสัตว์ต้องรักเรื่องนี้แน่นอนค่ะ....รับประกัน  และเรื่องนี้ก้ยังสอนให้เด็กๆรักสัตว์ด้วยค่ะ ฉันรู้สึกประทับใจมิตรภาพของสัตว์ในฟาร์มมากค่ะ ถึงแม้ว่าจะเปนคนละเผ่าพันธ์กัน แต่ก้ยังเปนเพื่อนกันได้ ม้าเปนเพื่อนกับแกะ แกะเปนเพื่อนกับวัว วัวเปนเพื่อนกับเป็ด เป็ดเปนเพื่อนกับหมู หมูเปนเพื่อนกับแมงมุม ลึกซึ้งมากเลยค่ะ...มันก้มาเปรียบเทียบกับชีวิตมนุษย์ได้นะคะ...คือไม่ว่าเราจะมาจากประเทศไหน นับถือศาสนาใด เราก้เปนเพื่อนกันได้...( แถไปโน่น...) แต่ที่เรียกน้ำตาได้จากผู้อ่านมากที่สุดคือ ความเสียสละของชาร์ลอตค่ะ ( ผู้แต่งเข้าใจคิดนะคะ เลือกแมงมุมซึ่งเปนสัตว์ที่คนรังเกียจและมองข้ามมาเปนตัวเด่น ) ตอนจบนี่ก้นถูกใจใครหลายๆคนนะคะ...ถ้าคนที่เคยอ่าน ( หรือเคยดูหนัง ) ก้คงไม่ลืมฉากนั้นแน่นอนค่ะ...

นี่ก้เปนแค่ส่วนหนึ่งนะคะ...ถ้าใครมีหนังสือเด็กดีๆก้แนะนำกันมาได้เลยนะคะ คืออยากให้พวกเด็กๆอ่านหนังสือมากเลยค่ะ ฉันไม่เห็นว่าการอ่านหนังสือเปนสิ่งที่น่าเบื่อนะคะ เพราะเวลาอ่านหนังสือ ฉันไม่ได้เปนเพียงแค่เด็กผู้หญิงธรรมดา แต่ฉันคือคนขับรถไฟ นักเดินทางรอบโลก พ่อครัว หมาพูดได้ เด็กหญิงผู้มีพลังจิต และอะไรอีกมากมายที่ฉันไม่สามารถเปนได้ในโลกแห่งความเปนจริง...แล้วการอ่านก้ยังทำให้เด็กๆมีจิตใจที่ละเอียดอ่อน เพราะเค้าได้รับรสและอารมณ์หลากหลายผ่านตัวหนังสือ เด็กๆจะได้เข้าใจความรู้สึกตัวเอง...ความรู้สึกของคนอื่นมากขึ้นค่ะ...

ที่สำคัญ... ( สำคัญจิงๆ ) เด็กๆจะไม่เห็นว่าการอ่านหนังสือเรียนเปนเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะตัวหนังสือตัวเล็กๆทั้งหน้านั้นไม่ใช่อุปสรรคในการเรียนรู้ อาจเปนเพราะว่าพวกเค้าเริ่มชินกับการอ่านแต่ตัวหนังสือเยอะอย่างเดียวมาจากการอ่านหนังสือนิยายสำหรับเด็กก้ได้ค่ะ..

ฝากไว้อีกอย่าง...ภาพ CG แบบเนิร์ดๆ ทำไว้นานแล้ว...ช่วยติชมด้วยนะคะ...

bookcopy.jpg picture by dollciana

( ถ้าอ่านหนังสือได้อย่างน้อยเดือนละเล่มจะดีมากค่ะ....)

Comment

Comment:

Tweet

This agency renders first-rate resume writing services. So, if you have no idea which company to choose for buying resume, wish to buy CV from highly qualified resume writers or simply to have a look on resume templates, check out Prime Resume company "prime-resume.com".

#18 By this link (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-03-14 12:35

Visit this website soft-group.com and you will find trusted software development outsourcing company that will assist you to reach your purposes.

#17 By Palm Development (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-12-05 11:24

Search engine optimization options at blog commenting services "marketingslinks.com" suppose to be very effective for PR raising. So, I use that constantly and it really help me very much!

#16 By blog commenting services (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-12 15:17

Need high quality essay papers but do not understand where to pay for essay? Utilize reputable custom papers writing corporations! It's not very hard to see some of them in the internet.

#15 By pay for essay (31.184.238.21) on 2012-01-11 07:20

Students have at present time very good web sources to buy the dissertation cover and perfectly done release connected with this post from the professional thesis service.

#14 By thesis (91.212.226.136) on 2012-01-11 00:33

Are willing your research papers to be performed by experts? It's not a problem! The research papers writing company can cope with all you want simply. Thus, why not try it?

#13 By college essay writing services (31.184.236.16) on 2011-12-25 13:47

Some guys say that I am lazy just because I get Research Papers for Sale. My friends! I am not purposeless. I am going to be the best in my class.

#12 By Best research papers (193.105.210.41) on 2011-11-22 10:06

Internet site must bring money. Thence, your website has to be optimized. Try to use link building campaigns! That will help you!

#11 By link building company (193.105.210.41) on 2011-11-21 08:52

Cool little post! Thanks for taking the time to compile this. I also recognized more than 50% of ideas: If getting this puzzle not an easy calling to deal with, I can buy <a href="http://essaysexperts.com/personal-essay.html">Personal Essay</a> and get a top quality custom written paper accomplished by writing service writers. Great taste can't be denied!!!

#10 By GOFFAlexis27 (193.105.210.41) on 2011-11-16 05:10

เราอ่านมาเกือบทุกเล่มแหนะค่ะ
แต่ไม่ได้อ่านแค่เล่มที่ 2 เท่านั้น
ตอนเด็กๆ ชอบอ่านหนังสือมากมายเลยค่ะ
มันดูลึกล้ำ และไม่เจอในชีวิตประจำวันดี

พอโตขึ้นมาดันไปติดนิยายซะงั้น
รู้สึกเหมือนเรื่องพวกนี้มันธรรมดาไปแล้ว


ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ

#9 By Melodiiz on 2009-04-08 18:47

เรื่องแรกม่ะเคยอ่านนะ แต่ดููเป็นหนัง คิดว่าถ้าอ่านเป็นหนังสือจะจินตนาการได้มากขึ้น เมือนอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์
ส่วนเล่มอื่นเราก้อเคยอ่านมาบ้างเหมือนกัน มีอีกเรื่องที่น่าสนใจเช่นกัน เรื่องเอมิลยอดนักสืบ ที่โดนอาจารย์แนะนำแกมบังคับให้อ่าน แต่แล้วก้อกลับชอบมันขึ้นมาทันทีเลย ออกแนวโคนันเลยอ่ะ สนุกดีนะ

#8 By canadienne99 on 2009-04-02 10:18

ไม่เคยอ่าน มอลลี่เรื่องเดียวคะ
เพราะว่าตอนจะซื้อมันมีออกมาประมาณสองเล่มแล้ว
เราเลยสับสน(?) ช่วงนั้นติดอ่านการ์ตูนด้วย
เลยไม่ได้ซื้อกะไว้ว่าจะซื้อที่งานหนังสือคราวที่แล้วแต่ก็ลืม

แต่คราวนี้คงต้องซื้อสักที

#7 By ONEWish on 2009-03-31 01:24

เคยอ่านมาเกือบหมดแล้วค่ะ
ชาลีนี่อ่านตอนปอสาม(จขบ.ได้อ่านภาคต่อมั้ยคะ เรื่องนี้มีภาคต่อชื่อลิฟต์มหัศจรรย์ค่ะ ของไทยพิมพ์กับสนพ.ผีเสื้อ)แต่เห็นด้วยว่าหนังทำออกไม่ไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ ป๋าเดปป์เล่นเป็นคุณวองก้าดูฮาดี แต่ไม่เข้าคาแรกเตอร์ของคุณวองก้าในหนังสือเลย
เป็นแฟนโรอัลล์ ดาร์ลเหมือนกันค่ะ อ่านของลุงดาร์ลไปหลายเล่มแล้ว ของBFG(น่าจะย่อจากบิ๊ก เฟรนด์ ไจแอนท์มั้ง)ชื่อไทยคือยักษ์ใจดีมากๆเลยค่ะ ยักษ์น่ารักมากกกกก
ของป้าแจ็กกี้(แจ็กเกอลีน วิลสัน)ก็อ่านค่ะ แมรี่โกลด์น่ารักจริงๆนะ ถึงค่อนข้างเพี้ยนๆแต่ก็เป็นแม่ที่น่ารักเลยล่ะ
ชาร์ล็อตรู้สึกว่าหลายโรงเรียนจะบรรจุเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาค่ะ เราเองก็โดนอ่านตอนมอหนึ่ง รู้สึกว่าตอนหลังๆแอบเศร้าไปเลย
โต๊ะโตะจังนี่ก็อ่านแล้วเช่นกันค่ะ แต่ยังหาซื้อไม่ได้ เจอแต่เรื่องนางสาวโต๊ะโตะ(ภาคตอนโต) ตอนโตก็สนุกดีนะคะ ได้เห็ฯเรื่องของวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่นดีเหมือนกัน

รูปซีจีสวยดีนะคะ ดูวิงค์ๆดี ขอเดาว่าท่านจขบ.ใช้ดอจน์แอนด์เบิร์นในการทำใช่มั้ยคะ สีสวยดีค่ะ

#6 By MeMeiyo on 2009-03-30 22:26

นิกาน เราอ่านมาทิลด้าด้วยแหละ
น่ารักมากเลยยยยย cry
ชอบเด็กอัจฉริยะอ่ะ
อ่านตอนแรกอยากฆ่าพ่อมันมากกกส์ แง่งๆๆ tongue
วาดภาพน่ารักอีกแว้วววนะ
แต่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยเหมือนกับที่นิกานวาดตามปกติอ่ะ embarrassed
อ่าเพิ่งเห็นว่าให้ติชมภาพ >w<
วิ้งดีค่ะ ชอบมากโดยเฉพาะเด็กผู้หญิงผมชมพู
แต่ส่วนตัวชอบรูปที่ไม่ค่อยมีเส้นตัดขอบเยอะมากกว่า
เพราะมันทำให้คิดไปเองได้ว่ารูปดูมีชีวิต *0*

ปกติถ้าหนังสือของคนเขียนที่ชอบออกเรื่อยๆจะอ่านเดือนละ 7 เล่มเป็นอย่างต่ำ -..- (ที่อ่านนานสุดก็แฮร์รี่ยกเซตอ่านรีใหม่แบบเจาะทุกรายละเอียด กินเวลาไปเกือบ 1 เดือนเต็มเพราะติดวันเรียนด้วยค่ะ)
พอได้ยินคนที่ชอบพูดบ่อยๆว่าเด็กไทยอ่านหนังสือแค่ไม่กี่บรรทัดนี่ฉุนมาก อยากรู้ว่าไปสำรวจ ณ ตรงไหน เพราะเพื่อนๆที่รู้จักกันไม่ใช่เด็กดีอะไรมาก แต่.. เค้าเหล่านั้นนั่นแหละค่ะที่ให้ยืมหนังสืออ่าน -..-

#4 By K.Meow47 on 2009-03-30 21:11

อ่านถึงแม้เพี้ยนหนูก็รักเล่มเดียวเองอ่ะค่ะ
เพราะว่าเป็นแฟนผู้เขียนเป็นการส่วนตัว
คุณแจ๊คเคอลีน วิลสัน เป็นคนที่เขียนเข้าถึงจิตใจมากๆ
รู้สึกว่าอ่านแล้วใกล้ชิด
ขอแนะนำเรื่องนี้อีกคนนะคะ ^^
ส่วนเรื่องอื่นไม่เคยอ่าน หรืออาจจะเคยแบบไม่รู้ตัว ^^

#3 By K.Meow47 on 2009-03-30 21:06

เลยวัยรุ่นมาแล้ว แต่ได้อ่านไปแค่เล่มเดียวเองอ่ะ
ทำไงดีอ่า กลับตัวไม่ทันแล้วเนี่ยcry

#2 By natt_han on 2009-03-30 21:05

เรื่องสุดท้ายนั่น...อ่านตอนมัธยมเหมือนกันค่ะ..

เศร้าและซึ้งมาก confused smile confused smile

#1 By ||┃Junshoku|┃||┃ on 2009-03-30 20:57